ฟรีแลนซ์รับทำเว็บไซต์ เขียนโปรแกรม เว็บดีซายน์ จัดทำระบบเว็บไซต์ รับทำเว็บไซต์สำหรับ SME ครบวงจร
Select Thai Version Select English Version
Web Design Programming Graphics Design
หน้าหลัก เกี่ยวกับเรา ตัวอย่างผลงาน เว็บดีซายน์ ดาวน์โหลด ติดต่อเรา
ออกแบบเว็บไซต์
Graphics Design
Flash Animation
Web Programming
Domain Name
Web Hosting
Email Hosting
Thai Developer Network
เขียนโปรแกรม ฐานข้อมูล ออกแบบกราฟิกสฺ์ ออกแบบเว็บไซต์
คำนวนงบประมาณในการทำเว็บไซต์
Budget Calculator
ฟรีแลนซ์ ทำเว็บไซต์
รับออกแบบเว็บไซต์ จัดทำเว็บไซต์ครบวงจร
News Alert ... Thailand Wallpaper Project ระบบเว็บไซต์ดาวน์โหลดภาพวอลเปเปอร์ฟรีหลายพันภาพ สวยๆ คัดมาแล้ว

การเลือกลูกค้าแบบไม่ฉลาด

พอดีว่าผมไปเจอลูกค้าเบี้ยวเงินมาครับ ด้วยความที่ว่าเราทำงานแบบลดแลกแจกแถม เป็นกันเอง นอบน้อม คารวะ อะไรที่พอช่วยได้ก็พยายามจะช่วยเต็มที่ โดยหารู้ไม่ว่าการช่วย

เลหือ หยวนๆแบบไทยๆมากๆเข้า จะมีผลเสียตามมามากมาย อะไรที่ได้ฟรี ก็ยิ่งจะขอมากขึ้น ยอมรับว่าผมมองคนผิดเพราะคิดว่าถ้าเราให้มากๆแล้วจะมีความเกรงใจกันบ้าง แต่บางกรณีแล้วไม่ใช่ครับ ขอไปแล้วไม่ได้กลายเป็นว่าเราทำงานไม่เสร็จครับ อันตรายมาก

โครงการนี้เป็นการทำเว็บไซต์ อุปกรณ์อัจฉริยะ ซึ่งผมไม่ขอเอ่ยชื่อเว็บไซต์นะครับ เพราะผมยังคงให้เกียรติความเป็นผู้ใหญ่ของเจ้าของเว็บไซต์อยู่ และยังหวังลึกๆว่าเงินที่ค้างค่าจ้างจะมีการจ่ายผมซักที

เหตุการณ์เริ่มจากที่ผมไปรับงานมาจากพี่ที่นับถือกัน บอกว่างานนี้ผู้ใหญ่เขาอยากปรับปรุงเว็บไซต์เก่าที่มีอยู่เนื่องจากคนทำเจ้าเดิมนั้นทิ้งงานไป(ตอนนี้ชักไม่แน่ใจแล้วครับ) ขั้นตอนก็เหมือนกับเว็บไซต์ร้อยๆเว็บก่อนหน้านี้ครับ มีการไปคุยกัน ตกลงกัน ขอบเขต ค่าจ้าง ระยะเวลา สรุปรายละเอียดที่ต้องทำดังนี้

- ออกแบบหน้าเว็บไซต์โดยมี Flash ตัวหลัก รูปแบบลูกค้ากำหนดมาว่าอยากได้แบบนี้ แบบนั้น
- ทำโปรแกรมจัดการเนื้อหาทั้งหมดในเว็บไซต์
- ทำโปรแกรมระบบสมาชิก Mailling list สำหรับผู้แทนจำหน่าย
- ทำระบบจัดการเกี่ยวกับรายละเอียดสินค้า โดยมี่ หน้าเนื้อหา Flash Video
- จัดทำ Flash สาธิตการทำงานของสินค้าแต่ละตัว ทั้งหมด 7 ชิ้นงาน
- ตัด Video แล้ว Convert ขึ้นเว็บไซต์
- รับประกันและดูแลปรับปรุง 1 ปี

ทั้งหมดนนี้ในส่วนของผมตีราคาให้ไม่ถึงสองหมื่นบาทครับ เนื่องจากเป็นคนที่เคารพนับถือกัน และผมเชื่อว่าผมสามารถทำได้ตามนี้ เพราะชอบทำ และเกรงใจผู้ใหญ่ด้วย ใช้เวลาเดือนกว่าๆ แล้วทั้งหมดก็เสร็จเรียบร้อย แต่นอกจากขอบเขตด้านบนแล้ว ยังต้องมีการเดินทางไปคุยงาน รับคำสั่ง และสอนการใช้งานดังนี้

1. ไปคุยงานครั้งแรก
2. ไปนำเสนองานที่ออกแบบมาให้เลือก 3 แบบ+รับข้อมูลเพิ่มเติม
3. ไปนำเสนองานที่ใส่ระบบโปรแกรมแล้ว+รับข้อมูลเพิ่มเติม
4. ไปสอนวิธีการใช้งาน+รับข้อมูลเพิ่มเติม
5. ไปสอนวิธีใช้งานครั้งที่ 2 + รับข้อมูลเพิ่มเติม

สรุปแล้วผมต้องเดินทางไป 5 ครั้ง และเป็น 5 ครั้งที่ตัดอีกหลายครั้งที่ไม่จำเป็นออกไปแล้ว ทั้งที่บางงานค่าจ้างแพงกว่านี้ผมเจอหน้าลูกค้าแค่สองครั้งเองครับ
ได้เงินค่ามัดจำมา 8,000 บาท แล้วก็เงียบหายไป โดยอ้างเหตุผลว่างานไม่เรียบร้อย
คือ Flash สาธิตการทำงานของสินค้าแต่ละตัว มันไม่ตรงกับความต้องการ มันต้องเหมือนจริงทุกอย่าง คลิ้กได้ ทำงานได้จริง
แต่ที่คุยกันครั้งแรกเราไม่เอาละเอียดขนาดนั้นครับ เราตกลงกันให้เป็นไปตาม Step ใน Powerpoint ที่ลูกจัดทำมาให้ ในที่สุดผมก็เลยจ้างโปรแกรมเมอร์ให้มาช่วยแก้ไข Flash ด้วย รวมๆแล้วจ้างโปรแกรมเมอร์ทำโปรแกรมและแก้ Flash บางส่วน 9,500 บาท ผมขาดทุน 1,500 บาท ไม่รวมค่าแรงที่ลงมือทำเอง ออกแบบ ทำFlash เดินทาง เขียนโปรแกรม ฯลฯ

นี่ก็ล่วงเลยมาเกือบ 1 ปีแล้วครับ ที่เห็นเว็บไซต์นี้ทีไรอยากจะ FTP ไปลบข้อมูลทิ้ง หรือไม่ก็เฮกโปรแกรมที่ตัวเองเขียนไปลบทิ้งให้หมด แต่ผมเลือกที่จะไม่ทำครับ จะคงเก็บไว้เตือนใจตัวเอง และอย่างที่บอกว่าหวังลึกๆว่าจะมีการติดต่อกลับมาเพื่อจ่ายค่าจ้างส่วนที่เหลือ ซึ่งมันไม่ได้มากมายอะไร เทียบกับที่เคยสั่งงานผม เคยโทรมาตามงาน สั่งให้ผมไปสอนการใช้งาน และแรงงานที่ผมเสียเวลากับงานนี้เป้นเดือนๆ

แต่ที่ผมเสียมากที่สุดคือ ผมเสียใจ ที่เลือกลูกค้าไม่เป็น ประสบการณ์ผ่านลูกค้ามาเป็นร้อยๆ มาเสียท่างานนี้เป็นงานที่ 2

ทุกวันนี้เว็บไซต์นี้ก็ใช้งานอยู่ มีการเปลี่ยนหน้าตาเองโดยลูกค้าจนบิดเบี้ยวไปหมดแล้ว จริงๆถ้าจ่ายเงินผมมาครบผมดูแลให้ทั้งปี เป้นที่ปรึกษาด้วย ทำให้ด้วย เพิ่มเติมให้ฟรีอีกต่างหาก มันคุ้มกว่าที่ค้างจ่ายผมอีกครับ ไม่ต้องเสี่ยงว่าเมื่อไหร่ที่ผมหมั่นใส้ขึ้นมา อารมณ์ไม่ดีอยากหาที่ระบาย ผมอาจจะลบข้อมูลออกซักครึ่งนึงตามค่าจ้างที่ได้มาก็เป็นได้

สุดท้ายก็ฝากให้คนที่คิดจะเป็น Freelance ได้อ่านเป็นกรณีศึกษาไว้ครับ คงเป็นประโยชน์บ้าง ส่วนผม หลังจากนี้ จะไม่รับงานลักษณะนี้เด็ดขาด พวก Flash ที่ต้องเหมือนของจริงทุก function มันทำให้ผมเสียเวลาทำงานชิ้นนึงเป็นวัน และงานที่ผู้ใหญ่ขอมาแบบนี้ก็คงไม่รับอีกแล้วครับ

Deals Computer Notebook Digital Camera Deals LCD HDTV Plasma TVs Samsung Panasonic Sony Philips Deals SLR DSLR Nikon Canon Sony Lens Deals Health Beauty Women Spa Fitness Discount Toys and Games
Copyright 2008 www.rxthai.com All right reserved. ห้ามก้อบปี้ คัดลอก เลียนแบบโดยไม่ได้รับอนุญาต