ฟรีแลนซ์รับทำเว็บไซต์ เขียนโปรแกรม เว็บดีซายน์ จัดทำระบบเว็บไซต์ รับทำเว็บไซต์สำหรับ SME ครบวงจร
Select Thai Version Select English Version
Web Design Programming Graphics Design
หน้าหลัก เกี่ยวกับเรา ตัวอย่างผลงาน เว็บดีซายน์ ดาวน์โหลด ติดต่อเรา
ออกแบบเว็บไซต์
Graphics Design
Flash Animation
Web Programming
Domain Name
Web Hosting
Email Hosting
Thai Developer Network
เขียนโปรแกรม ฐานข้อมูล ออกแบบกราฟิกสฺ์ ออกแบบเว็บไซต์
คำนวนงบประมาณในการทำเว็บไซต์
Budget Calculator
ฟรีแลนซ์ ทำเว็บไซต์

10 เรื่องที่ผู้จะจ้างฟรีแลนซ์ทำเว็บไซต์ควรอ่านไว้บ้าง

จากประสปการณ์ด้าน Freelance ที่สมัยก่อนรับทำเว็บไซต์มาหลายปี แต่ละข้อต่อไปนี้เป็นประสปการณ์จริงที่มีส่วนทำให้การทำงานยุ่ง ยาก เนื่องจากทัศนคติของผู้จ้างงานที่ยังไม่เข้าใจ ไม่ได้เอาใจเขามาใส่ใจเรา ทำให้การร่วมงานกันมักมีปัญหา การเอารัดเอาเปรียบซึ่ง กันและกัน การมองกันอย่างหวาดระแวง ทำให้การทำงานในโปรเจคต์นั้นๆ ไม่มีความสุขเอาเสียเลย

1. อย่าคาดหวังว่าระบบเว็บไซต์จะทำให้ทุกสิ่งทุกอย่าง
ผู้อยากมีเว็บไซต์หลายท่าน คาดหวังกับระบบเว็บไซต์มากเกินไป ถึงขนาดให้เว็บไซต์เป็นทุกอย่างของธุรกิจ ทั้งสต้อก บัญชี ข้อมูลสำคัญๆ ต้องบริหารผ่านเว็บไซต์ การคิดแบบนี้ไม่ผิด หากระบบเว็บไซต์ที่ว่านี้ทำงานได้สมบูรณ์ 100% แต่เท่าที่เห็นงบประมาณในการทำเว็บไซต์นั้น ครอบคลุมแค่การนำเสนอ+ขายสินค้าเท่านั้น

2. ค่าจ้างทำเว็บไซต์ แปรผันตรงกับคุณภาพงานที่จะออกมาให้คุณ
ธรรมชาติของมนุษย์ผู้จ้างคืออยากได้สิ่งที่ดีที่สุด ในราคาที่ถูกที่สุด แต่ก็ธรรมชาติของมนุษย์รับจ้างเช่นเดียวกัน ที่อยากทำงานง่ายๆแต่ได้ค่าจ้างแพงๆ การหาจุดลงตัวกึ่งกลางจึงเป้นเรื่องสำคัญ เพราะคุณภาพงานที่ออกมาจากคนเดียวกันนั้นเป็นไปได้ทั้งห่วยที่สุดและเยี่ยมที่สุดตามอารมณ์ศิลปินของเขา

3. อย่าทำเว็บไซต์ตามใจตัวคุณเอง ทำตามใจลูกค้าของคุณดีกว่า
บ่อยครั้งที่เจ้าของเว็บไซต์พยายามยัดเยียดสิ่งที่ดูสุดยอดอลังการ ดูล้ำสมัย แต่ก็มักจะล้ำสมัยเกินที่ลูกค้าจะเรียนรู้และคุณเคย บ่อยครั้งที่ท้ายที่สุด เราต้องปรับการใช้งานเว็บไซต์ให้ใช้ง่ายที่สุดภายใน 3 คลิ้กและไม่มีปัญหากับเครื่องมือใดๆ เรียกได้ว่าสูงสุดคืนสู่สามัญกันเลยทีเดียว

4. ไปตกลงกันให้เรียบร้อยก่อน อย่ามาเถียงกันให้ผู้รับเหมาเห็น
หุ้นส่วนหลายคนมักนำมาซึ่งปัญหา ทั้งการตัดสินใจปัญหาภายใน ปัญหาเหล่านี้ไม่ควรนำมาปนกับการสั่งงานหรือประชุมกับผู้รับเหมา เพราะการที่มานั่งฟังคนเถียงกันแล้วหาข้อสรุปไม่ได้ เป็นสิ่งที่ไร้สาระที่สุด

5. ถ้าตัดสินใจ หรือต่อรองให้ไม่ได้ ก็ไม่มีใครอยากคุยงานกับคุณเช่นเดียวกัน คนที่คุยงานหรือประชุมงานแล้วตัดสินใจฟันธงลงไปไม่ได้ ต้องรอผู้บริหารอีกที ต้องกลับมาคุยใหม่หลายรอบ ไม่สามารถเป้นตัวแทนในการต่อรองอะไรได้ คนคนนั้นไม่ควรจะมาคุยกับผู้รับเหมา แบบนี้ส่งเลขาหน้าตาจิ้มลิ้มมาคุยแทนดีกว่า

6. เห็นช้างขี้ ขี้ตามช้าง พอทำไปเยอะๆ แล้วมีคนดูแลรึปล่าว
การลงทุนสูง แต่ไม่มีการสานต่อ ไม่มีคนคอยดูแลต่อมักพบเห็นบ่อยในหน่วยงานที่จัดสรรงบประมาณเป็นครั้งๆไป ซึ่งการตัดสินใจมักจะเป็นผู้บริหารที่ไม่ได้มองว่าคนที่จะมารับภาระสานต่องานนี้คือใคร เขาพร้อมหรือไม่ ศักยภาพมีเพียงใด เขาต้องเปลี่ยนวิธีการทำงานแค่ใหน กลายเป็นว่าถึงแม้จะได้ระบบที่ยิ่งใหญ่แค่ใหน แต่คนดำเนินการไม่มีหรือไม่พร้อม งานมันก็คงไปได้ไม่ดี

7. เว็บไซต์ไม่ได้ใช้งานแค่ปีเดียว ควรวางแผนเผื่อไว้ด้วย
เว็บไซต์ตาย คือเว็บไซต์ที่ไม่มีการปรับปรุงอัพเดทข้อมูลอะไรเลยแม้จะผ่านไปเป็นปีแล้ว อาจจะด้วยเหตุผลทางเทคนิค ทางการบริหาร หรือทางใดก็แล้วแต่ ดังนั้นก่อนจะทำโปรเจคต์เว็บไซต์ ควรจะมีตารางแผนงานล่วงหน้าไว้ซัก 1-2 ปี ว่าเราจะมีข้อมูลอะไรตอนใหนล่วงหน้าไว้ให้สบายใจได้ว่า ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลง แต่เว็บไซต์ก็ยังดำเนินการอัพเดทไปได้ด้วยตัวเอง

8. สร้างระบบที่เราสามารถดูแลตัวเองได้ ไม่ใช่อะไรก็ต้องถามหาโปรแกรมเมอร์ เว็บดีซายเนอร์
มาตรฐานเว็บไซต์ทุกวันนี้ เจ้าของเว็บไซต์จะต้องสามารถเข้าไปแก้ไขเนื้อหา คำผิดเล็กๆน้อยๆได้ โดยไม่ต้องรอโปรแกรมเมอร์ แต่เจ้าของเว็บไซต์บางคนกลับมีความสุขกับภาพ Flash Animation ที่ตัวเองไม่สามารถหรือไม่มีฝีมือที่จะเข้าไปแก้ไขอะไรได้เลย ดังนั้นหากจะเผื่อการแก้ไขตรงนี้ ควรหลีกเลี่ยงอะไรบนเว็บไซต์ที่เราเข้าใจยาก และหาคนมาแก้ไขยาก

9. ราคาจ้างทำเว็บไซต์ 1 เว็บไซต์ไม่เท่ากับเงินเดือนคนดูแลเว็บไซต์ 12 เดือน
เจ้าของเว็บไซต์บางคนสามารถจ้างคนเพื่อให้มาดูแลเว็บไซต์เป็นรายเดือนได้ ทั้งที่เงือนเดือนทั้งปีนั้น สามารถสร้างเว็บไซต์ได้นับสิบๆเว็บไซต์ แต่กลับคาดหวังว่างบประมาณที่จ้างทำเว็บไซต์ 1 เว็บนี้คนรับจ้างต้องดูแลอัพเดทให้ตลอดทั้งปี

10. จุดเด่นสำคัญของเว็บไซต์ คือ เราสามารถแก้ไขข้อมูลได้ตลอดเวลา
หลายคนยังติดกับการทำงานพวก printing ที่พองานเสร็จแล้วก็แยกย้าย เพราะไม่ได้แก้ไขตัวงานอะไรอีกเลย แต่งานเว็บไซต์จะต่างกันตรงที่เว็บไซต์สามารถปรับปรุงแก้ไขอัพเดทข้อมูลได้ตลอดเวลา ดังนั้นการสั่งทำเว็บจึงไม่ใช่สั่งครั้งเดียวเสร็จ เพราะเราสามารถทยอย สร้างทยอยนำข้อมูลขึ้นได้ตลอดเวลา ห้ามทิ้งกันเวลามีปัญหา เพราะการช่วยเหลือกันบ้างเล็กๆน้อยๆโดยไม่คิดเงิน จะช่วยก่อให้เกิดความสัมพันธ์อันที่ดีได้ในอนาคต

Deals Computer Notebook Digital Camera Deals LCD HDTV Plasma TVs Samsung Panasonic Sony Philips Deals SLR DSLR Nikon Canon Sony Lens Deals Health Beauty Women Spa Fitness Discount Toys and Games
Copyright 2008 www.rxthai.com All right reserved. ห้ามก้อบปี้ คัดลอก เลียนแบบโดยไม่ได้รับอนุญาต