ฟรีแลนซ์รับทำเว็บไซต์ เขียนโปรแกรม เว็บดีซายน์ จัดทำระบบเว็บไซต์ รับทำเว็บไซต์สำหรับ SME ครบวงจร
Select Thai Version Select English Version
Web Design Programming Graphics Design
หน้าหลัก เกี่ยวกับเรา ตัวอย่างผลงาน เว็บดีซายน์ ดาวน์โหลด ติดต่อเรา
ออกแบบเว็บไซต์
Graphics Design
Flash Animation
Web Programming
Domain Name
Web Hosting
Email Hosting
Thai Developer Network
เขียนโปรแกรม ฐานข้อมูล ออกแบบกราฟิกสฺ์ ออกแบบเว็บไซต์
คำนวนงบประมาณในการทำเว็บไซต์
Budget Calculator
ฟรีแลนซ์ ทำเว็บไซต์
กรณีศึกษาทำเว็บไซต์ SMEs

กรณีศึกษาทำเว็บไซต์ SMEs ที่ไม่จำเป็นต้องสวยเริ่ด

ปีที่แล้วผมได้มีโอกาสทำเว็บไซต์โรงงานผลิตชุดยูนิฟอร์มแห่งหนึ่ง โดยการไปคุย(ประชุม)กับพี่ที่เป็นเจ้าของโรงงานที่ร้านกาแฟสตาร์บั้ค 3 คน โดยผมไปกับผู้ช่วยผม คือในการคุยกันถึงความต้องการของระบบนั้นได้แลกเปลี่ยนประสปการณ์กัน โดยผมผ่านการทำเว็บไซต์มาเยอะ ส่วนพี่เจ้าของโรงงานก็มีลูกค้าด้านการตุดชุดยูนิฟอร์มมาเยอะเช่นกัน

ผมให้อะไรบ้าง? จริงๆผมก็เคยผ่านงานทำเว็บไซต์ของโรงงานมาพอสมควร สิ่งที่ได้ผลในการออกแบบคือ โรงงานหรือพวก SMEs เราไม่ต้องไปเน้นการดีซายน์มาก คือไม่ต้องใช้ Flash หรูหราจนดูเหมือนมันใกลตัวจากลูกค้าของโรงงาน จนดูเหมือนโรงงานนี้แพงเกินไป ไปหาโรงงานอื่นที่ดูแล้วเว็บบ้านๆน่าจะถูกกว่านี้(ซะงั้น) มันก็เหมือนเวลาจะไปซื้อเสื้อผ้านั่นแหละครับ บางคนเจอประสบการณ์ไม่ดี เข้าร้านหรูๆแล้วเจอราคาแสนแพงเพราะเจ้าของร้านลงทุนตกแต่งร้านไปเยอะ ครั้งต่อไปเลยไม่กล้าเข้าร้านพวกนี้ มันสู้ไปซื้อตามหน้าโรงงานไม่ได้ แบบดิบๆเถื่อนๆหน่อย แต่ได้ของดีราคาถูกเพราะมาจากหน้าโรงงานเลย นอกจากขายได้แล้ว ถ้าเรามีของดีจริงลูกค้าช่วยกระซิบบอกต่อกันอีกต่างหาก ไม่ต้องไปลงทุนจ้างทำเว็บไซต์สวยๆแพงๆเลย

คงเป็นโชคดีด้วยที่พี่ท่านนี้ก็รับฟังผมตรงจุดนี้บ้างอยู่ส่วนหนึ่ง หน้าตาเว็บไซต์จึงออกมาพื้นๆมาก เหมือนเจ้าของทำเว็บเอง ขายเอง ซื่อๆจริงใจไปเลย ถึงจะดูขัดๆใจในการทำที่ผมอยากจะให้มันออกมาได้สวยกว่านี้ แต่ถ้ายึดกลุ่มลูกค้าเป็นหลักก็เลยต้องยอมๆ เอาเป็นว่าผมทดแทนด้วยการแอบทำ Search Engine Optimization(SEO) ให้ไปเลยละกัน เป็นแบบ On-page นะครับ(คือเราปรับโครงสร้างโค้ดหน้าเว็บเพจ) ให้ค้นแล้วมาเจอเว็บนี้ให้มากที่สุด

จนปัจจุบันนี้ก็มาลองค้นๆ Google คำตามคีย์เวิร์ดดูก็คิดว่าประสบผลสำเร็จอย่างมาก ขึ้นหน้าหนึ่งตรงกลุ่มเป้าหมายหลายคำ ทั้งที่ยังไม่ได้ปรับแบบเต็มสูบหรือใช้เทคนิค Backlink(ลิงก์มาจากเว็บอื่น) อะไรเลย ล่วงเลยมาจนครบปีก็กะว่าจะเสนอพี่แกอยู่เหมือนกันครับ ว่าปรับเว็บไซต์ด้าน SEO ขึ้นไปอีกและต่ออายุบริการกับผมเป็นปีที่สองทีนี้รับรองได้งานท่วมโรงงานแน่ๆ อิอิ

เลยเป็นข้อคิดว่า การออกแบบเว็บไซต์สวยๆแบบบ้ากราฟิกส์ของเด็กสมัยนี้ เว็บไซต์ออกมาดูสวยก็จริง แต่บางกรณีทำเว็บไซต์ SME หรือทำเว็บไซต์โรงงานบางประเภทก็มีข้อยกเว้นว่า เว็บดูไฮโซเหล่านั้นกลับเป็นการไล่กลุ่มลูกค้า ให้ไปหาเว็บที่ดูบ้านๆกว่า คือเราต้องดูพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายครับ เป็นกลุ่มใหน มีลักษณะการบริโภคอย่างไรแล้วออกแบบให้ตรงจุดนั้น ไม่ใช่ว่าสักแต่ว่าสวยแต่ขายของไม่ได้ พาลส่งลูกค้าไปให้คู่แข่งอีก ถ้าแบบนั้นก็อย่าทำเว็บไซต์มันเลยครับ เปลืองเงินปล่าวๆ

Deals Computer Notebook Digital Camera Deals LCD HDTV Plasma TVs Samsung Panasonic Sony Philips Deals SLR DSLR Nikon Canon Sony Lens Deals Health Beauty Women Spa Fitness Discount Toys and Games
Copyright 2008 www.rxthai.com All right reserved. ห้ามก้อบปี้ คัดลอก เลียนแบบโดยไม่ได้รับอนุญาต