ฟรีแลนซ์รับทำเว็บไซต์ เขียนโปรแกรม เว็บดีซายน์ จัดทำระบบเว็บไซต์ รับทำเว็บไซต์สำหรับ SME ครบวงจร
Select Thai Version Select English Version
Web Design Programming Graphics Design
หน้าหลัก เกี่ยวกับเรา ตัวอย่างผลงาน เว็บดีซายน์ ดาวน์โหลด ติดต่อเรา
ออกแบบเว็บไซต์
Graphics Design
Flash Animation
Web Programming
Domain Name
Web Hosting
Email Hosting
Thai Developer Network
เขียนโปรแกรม ฐานข้อมูล ออกแบบกราฟิกสฺ์ ออกแบบเว็บไซต์
คำนวนงบประมาณในการทำเว็บไซต์
Budget Calculator
ฟรีแลนซ์ ทำเว็บไซต์
รับทำ SEO ให้ขึ้นหน้าแรกของ Google

รับทำ SEO (รับทำเสียว?)

วันนี้เพิ่งกลับมาจาก อ.สวนผึ้ง(อีกแล้ว) กลับมาส่งงานออกแบบเว็บไซต์ขายเครื่องประดับให้พี่ท่านหนึ่ง เลยนึกขึ้นได้ตอนไปคุยรับงานกัน พี่แกถามเกี่ยวกับเรื่อง SEO(Search Engine Optimization) นี่แหละครับ ว่า...น้องทำไมไม่รับทำ SEO แล้วคิดเป็นแพ็คเกจล่ะ?

ผมบอกปัดมาตลอดครับ ว่าผมไม่รับทำแน่นอน และแน่นอน เพราะผมไม่ใช่เทพปั่นอันดับ เลยไม่อาจจะการันตีได้ว่าเว็บไซต์ของลูกค้าจะขึ้นอันดับหน้าแรกๆของ Google ได้ดั่งเสกมนต์ ถ้าผมรับทำแบบนั้นได้ผมก็รวยเละแล้วครับ ไม่ต้องมานั่งซดมาม่ารับทำเว็บอยู่แบบนี้หรอกครับพี่ แห่ะๆ...
อันนั้นก็ออกแนวตลกๆน่ะครับ จริงๆแล้วการทำ SEO แบบปั่นอันดับมันไม่ใช่สิ่งที่จะทำไม่ได้หรอกครับ แล้วก็มีบริษัทที่รับทำ SEO เยอะแยะเขาก้รับทำพวกนี้อยู่แล้ว รับประกันอยู่หน้าแรกอีกต่างหาก แต่ว่าเรามักจะมองแต่ด้านดีอย่างเดียวคือ สองสามวันก็อยู่หน้าแรกแล้วขายของได้แน่นอน ทันใจวัยรุ่น

แต่แนวทางของผมมันไม่ใช่แบบนั้นด้วยสิครับ ถึงผมจะมีเครือข่ายเว็บไซต์ที่จะทำแบบนั้นได้ก็ตาม แต่ถ้าหลวมตัวไปปั่นอันดับแบบนั้นแล้ว เรียกได้ว่าผมหาเรื่องใส่ตัวเองแล้วครับ อยู่หน้าแรกน่ะไม่ยาก แต่อยู่แบบนานๆนี่สิครับยาก(ส์) ส่วนหนึ่งก็จากการที่ Algorithm ของ Google มีการเปลี่ยนอยู่แทบทุกเดือน อย่างเช่นตอนนี้ก็มีการใช้เทคโนโลยีที่เรียกชื่อว่า คาเฟอีน เพื่อมารองรับข้อมูลที่มีการอัพเดทตลอดเวลาของพวก Social Network อัพเดทวันนี้ก็ขึ้นหน้าแรกวันนี้ได้เลย เป็นต้น แต่เราก็ต้องตามอัพเดทเทคโนโลยีพวกนี้ไปตลอดเหมือนติดยาเสพติด ต้องถี่ขึ้น หนักขึ้น จัดหนักขึ้นเรื่อยๆเพื่อรักษาอันดับ ไม่ต้องทำมาหากินอะไรอย่างอื่นเลย อดไปเที่ยว อ.สวนผึ้งในวันหยุดแน่นอน แล้วการที่เราปั่นอันดับขึ้นเร็วผิดปกตินี่ก็เป็นเหตุให้เกิดความผิดธรรมชาติของข้อมูลคุณภาพที่ดีด้วย โดนเพ่งเล็งว่าหน้าใหม่มาจากใหน ต้องตรวจสอบให้ถี่ยิบ ถ้ามาแนวปั่นอันดับ สุดท้ายก็โดนถีบร่วงไม่รู้ไปโผล่หน้าใหน ต้องหาวิธีใหม่ๆอัดขึ้นไปอีก การทำแบบนี้มันจึงน่าจะเป็นความหอมหวานระยะสั้นๆนะครับ เหมาะสำหรับรีบปั่นรีบโกย(เข้าทางบริษัทรับทำ SEO)มากกว่า ถ้าอยากจะใช้เว็บไซต์หากินนานๆเลย ผมคิดว่าไม่ควรหักโหมทำครับ

แล้วควรทำอย่างไรล่ะ?

คุณภาพเท่านั้นที่จะยั่งยืนครับ แล้วสิ่งดีๆก็จะตามมา ช้าหน่อยแต่ยั่งยืน ยอมลำบากแรกๆอาจจะสามสี่เดือน แต่ถ้าเราติดลมบนแล้วเราจะอยู่ยาวแบบสบายๆไม่ต้องดิ้นรน Google อาจจะเชื่อใจเราเป็นเพื่อนซี้กันแล้วอีกตะหาก ซึ่งเหล่านี้ส่วนใหญ่จะอยู่ที่การปรับโครงสร้างข้อมูลของเราเอง ใช้เทคนิคการเขียนโค้ดให้มีระบบระเบียบ ประกอบกับเนื้อหาข้อมูลที่เป็นของเราเองมีสาระที่ดี แม้แต่เว็บไซต์อื่นก็อยากจะลิงก์เข้ามาหา ไปโปรโมทให้เป็นที่รู้จักบ้างนิดๆหน่อยๆ นี่ต่างหากคือสิ่งที่ Google จะเห็นคุณค่าอย่างแท้จริง รายละเอียดปลีกย่อยคงอธิบายในหัวข้อนี้ไม่หมดนะครับ แต่ทั้งหมดมันเป็นการปรับ Off-page(ปรับหน้าเว็บเพจของเราเอง) แบบยึดหลักให้มนุษย์เข้าถึงข้อมูลคุณภาพได้ง่าย ไม่สับสนแค่นั้นเอง เป็นการมองข้ามพวก Search Engine ด้วยซ้ำ เพราะอย่าลืมว่าพวก Search Engine อย่าง Google พยายามทุกวิถีทางที่จะใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์มาพิจารณาคุณภาพของข้อมูลต่างๆให้ใกล้เคียงกับการพิจารณาของมนุษย์มากที่สุด

...ติดตามตอนต่อไป ผมจะอธิบายลงลึกถึงวิธีการครับ

Deals Computer Notebook Digital Camera Deals LCD HDTV Plasma TVs Samsung Panasonic Sony Philips Deals SLR DSLR Nikon Canon Sony Lens Deals Health Beauty Women Spa Fitness Discount Toys and Games
Copyright 2008 www.rxthai.com All right reserved. ห้ามก้อบปี้ คัดลอก เลียนแบบโดยไม่ได้รับอนุญาต