ฟรีแลนซ์รับทำเว็บไซต์ เขียนโปรแกรม เว็บดีซายน์ จัดทำระบบเว็บไซต์ รับทำเว็บไซต์สำหรับ SME ครบวงจร
Select Thai Version Select English Version
Web Design Programming Graphics Design
หน้าหลัก เกี่ยวกับเรา ตัวอย่างผลงาน เว็บดีซายน์ ดาวน์โหลด ติดต่อเรา
ออกแบบเว็บไซต์
Graphics Design
Flash Animation
Web Programming
Domain Name
Web Hosting
Email Hosting
Thai Developer Network
เขียนโปรแกรม ฐานข้อมูล ออกแบบกราฟิกสฺ์ ออกแบบเว็บไซต์
คำนวนงบประมาณในการทำเว็บไซต์
Budget Calculator
ฟรีแลนซ์ ทำเว็บไซต์
รับถ่ายภาพสินค้า ถ่ายรูปสินค้า


ถ่ายภาพสินค้ากับกล้องรุ่นเก๋า FujiFinePix 5100

โดยปกติแล้วเว็บดีซายน์ส่วนใหญ่จะไม่ถ่ายรูปสินค้าให้นะครับ เพราะขี้เกียจ ไม่ใช่หน้าที่ ไม่มีกล้อง ถ่ายไม่สวย หรือเหตุผลอะไรก็ตามแต่ แต่สำหรับผมแล้วหลังจากพยายามมาหลายปี ก็ฝึกจนสามารถให้บริการได้บ้างไม่ถึงขนาดช่างภาพมืออาชีพ แต่ก็สามารถอวดชาวบ้านได้ทางเว็บไซต์ได้แน่นอนครับ ผมขอแบ่งประเภทการถ่ายรูปเป็น 3 ประเภทที่พอจะช่วยเหลือได้นะครับ

  • รูปสินค้าเป็นชิ้นๆ แอบจิ้กกลับมาถ่ายที่บ้านได้ เช่น แหวนเพชร ทองคำแท่ง (ว่าไปนั่น)
  • รูปสินค้าชิ้นใหญ่ หอบหิ้วไม่ได้ พวก เครื่องมือ โอ่งน้ำ รถยนต์ โรงสี ฯลฯ
  • สถานที่ บุคคล การบริการ โรงแรม บ้าน ที่พัก

ปกติแล้วภาพที่ใช้ทำเว็บไซต์จะใช้ความละเอียดไม่สูงมาก ขนาดสูงสุดไม่เกิน 1024x768 pixcel ตามความกว้างของหน้าจอคอมพิวเตอร์ แต่ถ่ายภาพมาใหญ่ๆไว้ก่อนยิ่งดีครับ เราสามารถเอามาย่อหรือ crop ได้ แต่ถ้าถ่ายมาเล็กแล้วเอามาขยาย โอกาสที่ภาพจะแตกหรือไม่ชัดมีสูง

กล้องที่ใช้ควรเป็นกล้อง Digital ที่ใช้ๆอยู่ทุกวันนี้สามารถใช้ได้หมดครับ ท่านที่จะลงทุนซื้อใหม่หากใช้สำหรับการทำเว็บไซต์โดยเฉพาะก็ไม่จำเป็นต้องแพงมากครับ โทรศัพท์มือถือใหม่ๆบางรุ่นก็ยังถ่ายได้ดีครับ ผมเองใช้ FujiFinePix 5100 อายุ 5-6 ปีแล้ว ก็ยังใช้ได้ดีทนทายาท จนทุกวันนี้คุ้มเกินคุ้มแล้ว

อุปกรณ์อื่นๆเช่น ฉากขาว ไฟส่องสว่าง ขาตั้งกล้อง กล่องถ่ายรูป(สำหรับ Jewelry) เลนส์ซูมพิเศษต่างๆก็แล้วแต่กำลังทรัพย์ของแต่ละท่าน และความเหมาะสมของแต่ละงาน ในบทความตอนนี้ผมจะขอกล่าวถึงเรื่องการถ่ายภาพสินค้าเป็นชิ้นๆ ที่เราสามารถจับไปวางบนฐานที่ตั้งเตรียมไว้ได้ครับ

สำหรับมือสมัครเล่นอย่างผม มีอุปกรณ์ดังนี้ครับ

  1. กล้อง FujiFinePix 5100 อายุประมาณ 5 ปี ไม่มีเลนส์พิเศษ มีแต่กล้องเพียวๆครับ
  2. ขาตั้งกล้องเพื่อสะดวกในการจับระยะให้คงที่สำหรับสินค้าที่ขนาดใกล้เคียงกัน
  3. โคมไฟอ่านหนังสือธรรมดาๆนี่แหละ 1 อัน ใช้ส่องเลือกมุมแสง
  4. ผ้าขาว(ตอนนี้ไม่ค่อยขาว เพราะไม่ได้ซัก) ใช้เป้นฉากหลัง เพื่อให้งานในการ retouch
  5. ฐานตั้งสำหรับตั้งสินค้า ในที่นี้ใช้กล่อง(ลัง)TV
  6. กระจกส่องหน้าที่จิ้กของแฟนมา ใช้สะท้อนใล่เงาด้านหลังสินค้า

รับถ่ายภาพสินค้า ถ่ายรูปสินค้า
ทั้งหมดนี้จัดฉากตามรูปนะครับ โดยปกติแล้วผมจะถ่ายรูปไว้หลายๆมุม ทั้งมุมตรง ข้าง หลัง เฉียง ซูม ในสภาพแสงหลังเฉียงด้านข้าง-บนซ้ายส่องไปที่ตัวสินค้า การปรับต้องกล้องก็ต้องจัด White Balance โดยอาจจะวัดจากฉากหลัง การชดเชยแสงใช้ Over ไว้ก่อน ตั้งค่า F น้อยที่สุดครับเพราะเรามีขาตั้งกล้องอยู่แล้ว(รายละเอียดอ่านที่เว็บไซต์สอนการถ่ายภาพครับ)

เนื่องจากมีฉากหลังสีขาว ทำให้ง่ายในการตัดฉากหลังออกจากสินค้าโดยใช้ Photoshop ซึ่งใน Photoshop นั้น อาจจะมีการเร่ง Contrast บ้างเพื่อให้ฉากหลังขาวมากขึ้น แล้วใช้ Magic Wand จิ้มออกไปเลยครับ(หรือท่านที่ชอบยากกว่านี้อาจจะใช้ Pen Tool ค่อยๆลากเส้นขอบ) จะสังเกตเห็นว่ายังมีส่วนที่ยังเหลือขอบๆภาพอยู่นิดหน่อย แต่ไม่ต้องกังวลครับเมื่อย่อขนาดภาพลงเพื่อนำไปใช้งาน ขอบเหล่านี้แทบมองไม่เห็นครับ

เท่านี้ก็จะได้ภาพสินค้าไว้ใช้สำหรับการทำเว็บไซต์แล้วครับ ตอนหน้าผมจะพูดถึงการถ่ายภาพสินค้าและบริการที่เราจับยกมาวางบนฉากไม่ได้ ว่าจะจัดหรือรอจังหวะอะไรยังบ้าง

ตัวอย่าง ภาพถ่ายสินค้าตามบทความนี้ที่ www.jjtoy.com

Deals Computer Notebook Digital Camera Deals LCD HDTV Plasma TVs Samsung Panasonic Sony Philips Deals SLR DSLR Nikon Canon Sony Lens Deals Health Beauty Women Spa Fitness Discount Toys and Games
Copyright 2008 www.rxthai.com All right reserved. ห้ามก้อบปี้ คัดลอก เลียนแบบโดยไม่ได้รับอนุญาต