ฟรีแลนซ์รับทำเว็บไซต์ เขียนโปรแกรม เว็บดีซายน์ จัดทำระบบเว็บไซต์ รับทำเว็บไซต์สำหรับ SME ครบวงจร
Select Thai Version Select English Version
Web Design Programming Graphics Design
หน้าหลัก เกี่ยวกับเรา ตัวอย่างผลงาน เว็บดีซายน์ ดาวน์โหลด ติดต่อเรา
ออกแบบเว็บไซต์
Graphics Design
Flash Animation
Web Programming
Domain Name
Web Hosting
Email Hosting
Thai Developer Network
เขียนโปรแกรม ฐานข้อมูล ออกแบบกราฟิกสฺ์ ออกแบบเว็บไซต์
คำนวนงบประมาณในการทำเว็บไซต์
Budget Calculator
ฟรีแลนซ์ ทำเว็บไซต์
รับออกแบบเว็บไซต์ จัดทำเว็บไซต์ครบวงจร

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการเลือกโฮสติ้งดีๆซักแห่ง

โฮสติ้งทุกวันนี้มีให้เลือกมากมาย แตกต่างกันทั้งราคา ปริมาณพื้นที่เก็บข้อมูล สิ่งอำนวยความสะดวกในการจัดการดูแล และบริการที่ต่างกัน การจะเลือกโฮสติ้งทั้งทีนั้นจึงสำคัญมาก เพราะหากเลือกได้ไม่ดีแล้ว คุณอาจจะต้องทนๆใช้ไปจนครบ 1 ปี กว่าจะเปลี่ยนไปใช้ที่ใหม่ได้

โฮสบางที่นั้นราคาถูกมากๆ ที่ว่าถูกนี้เบื้องต้นผมจะวิเคราะห์เฉพาะเงื่อนไขของราคาและปริมาณพื้นที่เก็บข้อมูล(ส่วนตัวแปรอื่น เช่น ปริมาณการรับส่งข้อมูลหรือ Band width ยี่ห้อของเครื่อง ความเร็วเครื่อง ขอเก็บไว้พิจารณาทีหลัง) เพราะสองตัวแปรนี้ปัจจุบันสำคัญสุดในการเลือกตัดสินใจครับ เอาล่ะ ที่บอกว่าราคาถูกนั้น ถูกสุดๆแค่ใหน ต้องบอกว่าถูกมากๆจนแทบจะให้ฟรีครับ เดือนละร้อยบาทก็มี ปีละ 500 บาทก็เยอะไล่ไปจนถึงแพงสุดๆปีนึงเป็นหมื่นๆในปริมาณการเก็บข้อมูลเท่ากัน

สาเหตุของราคาที่ต่างกันนี้ มีอะไรบ้าง

จากประสปการณ์ที่ผ่านมา และได้มีโอกาสใช้งานแบบถูกที่สุดถึงแบบแพงที่สุด พอจะสรุปเป็นข้อๆได้ดังนี้ครับ

1. Server คร่ำครึแค่ใหน หากเป็นเครื่องเก่าๆแล้ว เครื่องที่ผู้ให้บริการจะทิ้งแล้วแต่ก็เสียดาย นำมาแบ่งให้คุณๆเช่าดีกว่า ลดราคาให้ต่ำๆเพื่อล่อใจเข้าไว้ แบบนี้ถึงจะให้ฟรีก็ไม่ควรใช้งานครับ มี่โอกาสที่ข้อมูลหาย เครื่องแฮงค์สูงมากๆ

2. เครื่อง Server ตั้งอยู่ที่ใหน ถ้าเป็นเครื่องที่ตั้งในศูนย์ Data Center ใหญ่ๆแบบ กศท. CAT ก็อุ่นใจได้ระดับหนึ่ง เพราะผู้ให้บริการเสียค่าเช่าพื้นที่ในการวางเครื่องและจ้างคนดูแลเป็นอย่างดี และโดยเหตุที่เครื่องตั้งอยู่ในประเทศไทยเอง การเข้าถึงเว็บไซต์ของคนไทยเองก็ย่อมรวดเร็วกว่า Server ที่ตั้งอยู่ต่างประเทศ

สิ่งที่ต้องระวังคือ ผู้ให้บริการบางรายตั้งเครื่องไว้ในบ้าน อาจจะอยู่หน้าห้องครัว หรือหน้าห้องน้ำก็มี(ไม่ใช่เรื่องตลกครับ มีจริงๆ) เพราะการติดตั้ง Server ทุกวันนี้ ขอให้มี IP มีเครื่องคอมที่ต่อ Internet ได้มีความรู้เรื่อง Network นิดหน่อยก็ทำ Server แบบที่ผมกล่าวถึงได้แล้ว

 

3. การบริการหลังการขาย หลายๆรายมีบริการ Support 24 ชั่วโมง(24X7) โทรไปตีสามยังมีคนรับสาย อันนี้เยี่ยมจริงครับ แต่บางที่โทรไปทั้งวันก็ไม่รับสาย เวลา Server ดาวน์ไป สามสี่วัน แบบนี้ก็แย่เลยครับ

4. Server มีความเร็วมากแค่ใหน หลายที่จับเว็บไซต์ของท่านไปเก็บรวมกับเว็บ Portal ที่มีการใช้งานหนักๆ ความเร็วก็จะโดนเว็บไซต์อื่นดึงไปใช้ด้วย การใช้งานฐานข้อมูลก็ต้องแชร์กับเว็บอื่นทำให้เว็บของท่านติดๆดับๆเพราะเว็บอื่น แบบไม่ยุติธรรม แบบนี้แทบทุกที่จะทำกันครับ ต้องเลือกที่มีการจัดการปัญหาเหล่านี้ดีๆ

5. ของแถมอื่นๆ เช่น หน้าจัดการ Control Panel ดีแค่ใหน มีเว็บเมล์ POP3 ให้หรือไม่ ใช้งาน Sub-domain ได้หรือไม่ ให้ฐานข้อมูลกี่ชื่อ เพราะบางแห่งมักจะมุบมิบ ข้อมูลเหล่านี้ไว้ พอถามหาจะใช้ทีก็ไม่มีให้ซะแล้ว อยากได้ก็ต้องจ่ายเงินเพิ่ม แบบนี้นึกว่าได้ของถูกแล้วดีคุณอาจจะต้องจ่ายเงินเพิ่มจนกลายเป็นของแพงไปซะงั้น

พอจะสรุปให้เป็นแนวทางที่สำคัญตามนี้นะครับ จริงๆแล้วยังมีปัจจัยอื่นอีกมากมายในการเลือกใช้ แต่สำหรับผมแล้ว ก็คงขอพิจารณาแค่นี้ก่อน ได้ดีตามนี้ก็ผ่านครับ ที่เหลือก็พิจารณาตามความจำเป็นพิเศษ เช่น บางที่เน้นคนเข้าเว็บต่างประเทศ ก็เลือกโฮสต่างประเทศไปเลย บางที่ ไม่เน้นจำนวนคนเข้าเว็บก็เลือกแบนวิดส์น้อยๆ บางที่ใช้พื้นที่น้อยก็ไม่ต้องพิจารณาพื้นที่ที่แข่งกันให้มากๆครับ หากเรารู้จักเลือกตามจุดประสงค์การใช้งานนี้แล้ว ก็จะช่วยให้คุณๆลดค่าใช้จ่ายในสิ่งที่ไม่จำเป็น ไม่ต้องมีสิ่งที่ไม่ได้ใช้ เพราะเจอมาเยอะครับ เอาอะไรที่แถมมากๆไว้ก่อน แต่ไอ้ที่แถมมากลับมาสร้างปัญหาให้เว็บของท่านเองซะงั้น....

Deals Computer Notebook Digital Camera Deals LCD HDTV Plasma TVs Samsung Panasonic Sony Philips Deals SLR DSLR Nikon Canon Sony Lens Deals Health Beauty Women Spa Fitness Discount Toys and Games
Copyright 2008 www.rxthai.com All right reserved. ห้ามก้อบปี้ คัดลอก เลียนแบบโดยไม่ได้รับอนุญาต