ฟรีแลนซ์รับทำเว็บไซต์ เขียนโปรแกรม เว็บดีซายน์ จัดทำระบบเว็บไซต์ รับทำเว็บไซต์สำหรับ SME ครบวงจร
Select Thai Version Select English Version
Web Design Programming Graphics Design
หน้าหลัก เกี่ยวกับเรา ตัวอย่างผลงาน เว็บดีซายน์ ดาวน์โหลด ติดต่อเรา
ออกแบบเว็บไซต์
Graphics Design
Flash Animation
Web Programming
Domain Name
Web Hosting
Email Hosting
Thai Developer Network
เขียนโปรแกรม ฐานข้อมูล ออกแบบกราฟิกสฺ์ ออกแบบเว็บไซต์
คำนวนงบประมาณในการทำเว็บไซต์
Budget Calculator
ฟรีแลนซ์ ทำเว็บไซต์

เว็บไซต์ยุคนี้มันต้องมีการทำ SEO ด้วย

จริงๆแล้วบทความเกี่ยวกับ Search Engine Optimization SEO อะไรนี้ผมไม่ค่อยอยากจะเขียนเท่าไหร่นะครับ เพราะหวงวิชา... เอ้ยไม่ใช่ เพราะอธิบายไปแล้วมักจะต้องมาอธิบายต่อเพิ่มเข้าไปอีก เรียกได้ว่าสอนกันเป็นวันๆเลยทีเดียว นับตั้งแต่อธิบายว่า SEO คือ การที่เราทำยังไงให้ได้อันดับดีๆในหน้าผลการค้นหาจาก Google (Search result) ไปจนถึงเรามีวิธีโกง Google ได้สารพัดวิธีตามยุคสมัย

จริงๆแล้วเรื่อง SEO มันไม่มีอะไรเลยครับ ไม่ใช่เรื่องที่ต้องมานั่งเครียดว่าทำยังไงให้ได้อันดับดีๆ ทำยังไงได้ขึ้นหน้าหนึ่ง เพราะถ้าเราทำเว็บไซต์ที่มีคุณภาพแล้ว ปัญหาเหล่านี้จะกลายเป็นปัญหาของ Google แทน ว่าจะทำยังไงที่จะรักษาเว็บไซต์ของเราให้อยู่อันดับต้นๆ ความจริงข้อนี้ หัวหน้าทีมวิศวะกรของ Google คอนเฟิร์มเองตั้งนานแล้ว

แล้วเว็บไซต์คุณภาพคืออะไรล่ะ คำถามนี้ไม่น่าจะเสียเวลาอธิบายเลยนะครับ แค่เราเข้าไปหน้าเว็บเพจซักหน้าหนึ่งก็จะรู้เองว่าข้อมูลในหน้านั้นๆมันมีคุณค่าน่าเก็บรึปล่าว มันสมองของ Google เองก็คิดใกล้เคียงกับเราครับ นอกจากพื้นฐานตรงนี้แล้วก็จะมีรายละเอียดทางเทคนิคอีกหลายอย่างที่เราอาจจะไม่ได้สังเกตุ แต่เวลามีการเข้ามาเก็บข้อมูลของ Google พวกเขาจะเก็บสิ่งเหล่านี้ไปพิจารณาให้ความสำคัญด้วยครับ ผมขอยกตัวอย่างสิ่งง่ายๆที่จำเป็นต้องมี(แต่เว็บนี้ยังไม่มี 555) สำหรับหน้าเว็บเพจคุณภาพซักหนึ่งหน้า ดังนี้ครับ

1. URL สิ่งที่ปรากฏบน Address bar เวลาเราดูหน้าเว็บเพจนั้นๆ มีคำสำคัญ(keyword)อยู่บนนั้นหหรือไม่
ไม่ต้องแปลกใจที่ทุกวันนี้จะเห็นเว็บเพจของหลายๆเว็บไซต์มี URL ที่ยาวเฟื้อย บางเว็บไซต์เป็นภาษาไทยอีกต่างหาก เรียกได้ว่ามนุษย์ไม่มีทางจำ URL นี้ได้แน่ๆ นั่นแหละครับ เว็บนั้นกำลังอัดคำสำคัญใส่ใน URL อยู่ เขาสนใจมนุษย์อย่างเดียวซะที่ใหน

2. Title ของหน้าเว็บเพจ มีคำสำคัญปรากฏอยู่ด้วยหรือไม่
จริงๆแล้วข้อนี้เป็นพื้นฐานที่ควรจะเป็นมาตั้งแต่เริ่มมีเอกสาร HTML เกิดขึ้นบนโลกแล้วนะครับ แต่เรามักจะมองข้าม โดยใช้ title ที่ซ้ำๆกันทุกเพจของเว็บ ซึ่งผิดวัตถุประสงค์ของ title ที่ชื่อก็บอกแล้วว่า title คือ หน้านี้ชื่อหน้าอะไร

3. Description ของหน้าเพจนั้น มีคำสำคัญปรากฏอยู่ด้วยหรือไม่
เป็นส่วนที่เรามองไม่เห็น แต่การเก็บข้อมูลจะมีการเก็บข้อมูลไปพิจารณาและแสดงผลในการค้นหา ดังนั้นชื่อมันก็บอกว่าเป้นคำอธิบายหน้านั้นๆ มันจึงไม่ควรที่จะมี description ซ้ำๆกัน เพราะหน้าข้อมูลของเราไม่ได้มีเนื้อหาซ้ำๆกันซักหน่อย

4. หัวข้อเรื่อง มีคำสำคัญปรากฏอยู่ในนั้นหรือไม่
อันนี้ก็เป็นสิ่งที่ควรจะต้องทำอยู่แล้วครับ แม้จะตัดเรื่อง SEO ออกไปก็ยังต้องควรทำ เพราะในหน้าข้อมูลเราต้องมีหัวข้อใหญ่ของหน้านั้น (ในทาง HTML เราจะใช้ <H1> <H2>...ไล่ความสำคัญลงไปเรื่อยๆ) คือ ลำดับ Heading นั่นก็คือลำดับความสำคัญของหัวข้อนั่นเอง อ้อ...ในทาง SEO แล้วการกำหนดขนาดฟอนท์ด้วยวิธีอื่นใหญ่เท่าบ้านก็ไม่มีความหมายนะครับ เราต้องลำดับและกำหนดขนาดด้วยวิธีใช้ heading นี้เท่านั้น

5. มีคำสำคัญปรากฏอยู่ในเนื้อหาของหน้านั้นหรือไม่
ข้อนี้ก็เป็นเรื่องธรรมชาติอีกเหมือนกัน ว่า หน้าเนื้อหานั้นเป็นเรื่องของอะไรแล้ว มันย่อมจะมีคำนั้นปรากฏอยู่บ้างแต่ไม่มากเกินไปจนเป้นการจงใจใส่คำซ้ำ (spam keyword) กี่คำดีล่ะ? ไม่ต้องไปซีเรียสครับ แค่ทำข้อมูลตามความเป็นจริงแค่นั้นเอง ก็จะมีคำสำคัญนี้ปรากฏอยู่แล้ว

6. มีการเน้นความสำคัญของคำสำคัญในข้อมูลหน้านั้นๆหรือไม่
แน่นอนครับ คำใหนที่เราต้องการเน้น เรามักจะทำเป็นตัวหน้า (ในโค้ด HTML จะใช้ <strong> ครอบคำนั้นไว้) ต้องทำเป็นนิสัยครับ ไม่ใช่เรื่องเครียด ต้องมาซีเรียสเหมือนกัน

7. มีจุดเชื่อมโยงด้วยคำสำคัญหรือไม่
นอกจากการเน้นคำด้วยตัวหน้าแล้ว การเชื่อมโยง(ลิงก์) ด้วยข้อความที่มีคำสำคัญในเว็บไซต์ของเราเอง ก็เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าเราเชื่อมโยงไปหน้าใด ด้วยคำใด มีความสำคัญมากน้อยเพียงใดได้เช่นกัน ดังนั้นคำหรือข้อความที่ควรเชื่อมโยงเพื่อไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมในอีกหน้าหนึ่ง เราก็ไม่ควรจะละเลยครับ

แค่พื้นฐานนี่ก็อ่านแทบมึนเลย เหมือนที่ผมเกริ่นไว้ตั้งแต่ตอนแรกเลยมั้ยครับว่าอาจจะต้องอธิบายกันเป็นวันๆเลย จริงๆมันยังมีเทคนิคอีกเยอะแยะมากมายตามเงื่อนไขที่ Search Engine นำมาพิจารณาเป็นพันๆเงื่อนไข แต่ที่ยกตัวอย่างมานี้แค่เป็นอะไรที่เราต้องทำ แม้จะไม่สนใจเรื่อง SEO ก็ตาม เพราะนอกจากเราเปิดดูผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์แล้ว มันก็คือมาตรฐานที่จะมีการนำไปใช้ และมีประโยชน์ในการใช้ข้อมูลด้านอื่นๆอีกมากมาย แต่เรามักจะละเลยกันจนน่าเสียดายครับ

Deals Computer Notebook Digital Camera Deals LCD HDTV Plasma TVs Samsung Panasonic Sony Philips Deals SLR DSLR Nikon Canon Sony Lens Deals Health Beauty Women Spa Fitness Discount Toys and Games
Copyright 2008 www.rxthai.com All right reserved. ห้ามก้อบปี้ คัดลอก เลียนแบบโดยไม่ได้รับอนุญาต